HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 

 

Hiểu thế nào là góc đặt bánh xe?
Tin tức - Tin tức

Góc đặt bánh xe là gì?

Góc đặt bánh xe là một tập hợp các góc bánh xe có vai trò phân phối đều trọng lượng của ô tô trên hệ thống treo và 4 bánh xe khi chuyển động. Phân phối trọng lượng thích hợp sẽ làm cho lốp mòn đều và điều khiển lái ổn định. Tất cả các nhà sản xuất xe đều cung cấp thông số góc đặt bánh xe mà họ sản xuất.

Quá trình mang lại và điều chỉnh các góc đặt bánh xe của xe và các thông số điều chỉnh thông thường như: Caster, Camber, Kingpin hay độ chụm bánh xe đến vị trí thông thường như thông số của nhà sản xuất được gọi là góc đặt bánh xe.

Giới thiệu các góc đặt bánh xe:

CAMBER

Góc bánh xe

Độ chụm

CASTER

Góc trục lái

KINGPIN

THRUST ANGLE

 

Đây là những góc  không mong muốn mà đôi khi sẽ được áp dụng trong xe

FRONT WHEEL SETBACK

REAR WHEEL SETBACK      WHEEL

RUNOUT

INCLUDED ANGLE

 

TRACK WIDTH DIFFERENCE

 

Góc đánh lái cực đại

 

Độ chụm khi quay vòng

 

 

Mỗi góc đặt bánh xe có một chức năng và trai cụ thể. Nếu chúng bị sai lệch, kết quả sẽ dẫn đến việc lốp mòn không đều, mất kiểm soát tay lái, bị kéo về một bên khi lái,... Có trường hợp không thể điều chỉnh tất cả các góc đặt bánh xe trên 1 xe. Tùy theo thiết kế của hệ thống treo, một vài góc đặt bánh xe có thể điều chỉnh trên mặt bằng nhà xưởng và một số không thể điều chỉnh (chỉnh ở nhà máy) có thể yêu cầu thay thế phụ tùng để nhận được giá trị quy định.


Kiểm tra góc đặt bánh xe là gì?

 - Kiểm tra góc đặt bánh xe là kiểm tra và hiệu chỉnh lại các góc đặt bánh xe sau một thời gian dài sử dụng. Thông thường các góc đặt bánh xe cần phải kiểm tra và hiệu chỉnh định kỳ gồm 4 góc: Camber, Độ chụm (góc Toe), Kingpin, Caster.

Để đo các góc đặt bánh xe trên ô tô băt buột phải dùng đến thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe. Các thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe hiện đang có trên thị trường:

- Thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe bằng cơ

- Thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe bằng quang học CCD

- Thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe sử dụng công nghệ 3D

- Thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe sử dụng công nghệ Robot, đây là công nghệ tiên tiến nhất thế giới - phát minh mới của hãng Corghi - Italy.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: